News

Global Handwashing Day เรื่องใกล้ตัว ที่สำคุญระดับโลก

Global Handwashing Day เรื่องใกล้ตัว ที่สำคุญระดับโลก

เรามักจะได้ยินการรณรงค์จากกระทรวงสาธารณสุขอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับการ “ล้างมือ” เพื่อสุขอนามัยที่ดี ซึ่งจะเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ ด้วยเหตุนี้ การล้างมืออย่างถูกวิธีจึงถือเป็นเรื่องสำคัญในการรักษาสุขภาพไปไม่น้อยกว่าการออกกำลังกายหรือเลือกทานอาหารที่ดี ด้วยความสำคัญนี้ ประชาคมโลกจึงกำหนดให้มี วันล้างมือโลก (Global Hand Washing Day) ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อสร้างวัฒนธรรมการล้างมือให้สะอาดถูกสุขอนามัยทั่วโลก

วันล้างมือโลก ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2008 ณ เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น (United Nation) เป็นการรณรงค์เพื่อกระตุ้นและระดมประชากรกว่าล้านคนทั่วโลกให้ล้างมือด้วยสบู่ การรณรงค์ดังกล่าวเป็นการอุทิศให้กับความตระหนักที่เพิ่มขึ้นของการล้างมือพร้อมสบู่ ซึ่งเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่สำคัญได้ทางหนึ่ง

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญต่อการป้องกันโรคในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการใช้ผ้าปิดจมูก ถุงมือ และผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แอลกอฮอลฆ่าเชื้อ หรือผ้าเช็ดทำความสะอาด แต่การป้องกันโรคที่ดีที่สุดและทำได้ง่ายที่สุดคือ การล้างมือ ผลการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การล้างมืออย่างถูกวิธีจะสามารถลดเชื้อโรคได้ถึง 90% เลยทีเดียว

แม้การล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดจะดูเป็นเรื่องง่ายๆในชีวิตประจำวัน แต่คนส่วนใหญ่กลับลืมให้ความใส่ใจในการล้างมืออย่างถูกวิธี ซึ่งกลายเป็นบ่อเกิดโรคและอันตรายต่างๆ เนื่องจากการปฏิบัติกิจวัตรในแต่ละวัน “มือ” เป็นอวัยวะส่วนที่สัมผัสกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆมากที่สุด มือจึงกลายเป็นพาหะนำเชื้อโรคและเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุดเช่นกันเมื่อเราใช้มือนั้นสัมผัสกับส่วนอื่นๆของร่างกาย เช่น ตา หรือหยิบอาหารเข้าปาก เชื้อเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เช่น โรคท้องร่วง โรคมือเท้าปาก โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งแพร่ระบาดอย่างมากในประเทศไทย หรือแม้แต่จากการระบาดของโรคติดต่อเช่นตาแดงให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

สำหรับการล้างมืออย่างถูกวิธีนั้น ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าควรใช้สบู่ด้วย ไม่ใช่แค่ใช้น้ำเปล่าแต่เพียงอย่างเดียว และต้องถูให้ทั่วมือ รวมทั้งใต้มือด้วย นานอย่างน้อย 20 วินาที โดยการล้างมือที่ถูกต้องนั้นต้องล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ถูตามขั้นตอนทั้งหมด 7 ขั้นตอนง่ายๆ โดยทุกขั้นตอนให้ทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง คือ

ใช้ฝ่ามือถูกัน
ใช้ฝ่ามือถูหลังมือ และนิ้วถูซอกนิ้ว
ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว
ใช้หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ
ใช้ฝ่ามือถูโดยรอบนิ้วหัวแม่มือ
ใช้ปลายนิ้ว มือถูขวางฝ่ามือ
ใช้ฝ่ามือถูกรอบข้อมือ

ทั้งนี้ การล้างมือควรเน้นย้ำเป็นอย่างมากสำหรับ

2 ก่อน ได้แก่ ก่อนรับประทานอาหาร และก่อนเตรียมปรุงอาหาร และ
5 หลัง ได้แก่ หลังเข้าห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งสกปรกหรือสิ่งของที่มีพิษ หลังเยี่ยมผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับมาจากนอกบ้าน

ถึงแม้เราจะหลีกเลี่ยงการเผชิฐหน้ากับเชื้อโรคในที่สาธารณะไม่ได้ แต่การล้างมือก็เป็นเรื่องง่าย ที่จะป้องกันการแพร่กระจายของโรคเหล่านี้ ดังนั้น อย่าลืมดูแลมือของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยการล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีของตัวเรา

author-avatar

About Masswell Group

ร่วมสร้างมาตรฐานความสะอาดสำหรับธุรกิจมานานกว่า 30 ปี

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *