Content

ระวัง! อย่าใช้น้ำยาซักผ้าขาวผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ ทำให้เกิดก๊าซพิษ เป็นอันตรายรุนแรง

เตือน! อย่าใช้น้ำยาซักผ้าขาวผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ ทำให้เกิดก๊าซพิษ เป็นอันตรายรุนแรง

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องใหม่ที่คนพูดถึงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่หากย้อนไปเมื่อปี 2017 ก็มีช่วงที่โพสต์ของการนำน้ำยาซักผ้าขาวไปใช้ในการล้างห้องน้ำติดกระแส Twitter ซึ่งการทำความสะอาดแบบประยุกต์นี้ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอย่างมากอีกครั้งในตอนนี้

ทาง อย. ได้ออกมาเตือนประชาชนถึงการใช้น้ำยาซักผ้าขาวและน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างระมัดระวัง ห้ามนำผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ประเภทมาผสมกัน เพราะสารเคมีในผลิตภัณฑ์อาจทำปฏิกิริยากัน เกิดเป็นก๊าซพิษ เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างรุนแรง แนะควรอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด

จะเกิดอะไรขึ้น หากนำมาผสมกัน

น้ำยาซักผ้าขาว (bleach) มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ชื่อ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite) ขณะที่ น้ำยาล้างห้องน้ำ มักจะมีกรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid) เพราะกำจัดคราบหินปูนได้ดี ซึ่งสารทั้งสองตัวเมื่อผสมกัน จะเกิดก๊าซคลอรีน (chlorine gas) ซึ่งมีกลิ่นฉุน มีความเป็นพิษสูงจึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อก๊าซคลอรีนสัมผัสกับความชื้นจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ตา ผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณที่สัมผัสสาร มีอาการไอ คลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ อาจมีอาการแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีภาวะน้ำท่วมปอด ขาดออกซิเจน ระบบหายใจล้มเหลวและมีภาวะเลือดเป็นกรด เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ 

ไม่เพียงแต่น้ำยาซักผ้าขาว และน้ำยาล้างห้องน้ำ แต่รวมถึงน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆจัดอยู่ในกลุ่มวัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ต่างกัน เมื่อนำมาผสมกันอาจทำปฏิกิริยาเกิดเป็นสารพิษ

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ผู้บริโภคควรอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวหรือผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำที่มีเลขทะเบียนวัตถุอันตราย หรือมีเลขที่รับแจ้ง โดยสังเกตเครื่องหมาย อย. วอส. หรือเลขที่รับแจ้ง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. ได้ที่ Oryor Smart App หรือที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์” หรือสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน อย. 1556

Tips: หมายเลขขึ้นทะเบียนและคำแนะนำการใช้งานน้ำยาทำความสะอาด Masswell มีระบุไว้ชัดเจนที่ฉลากแกลลอน หรือหากฉลากที่มีอยู่เดิมชำรุด สามารถอ่านคำแนะนำการใช้งานได้ที่รายละเอียดสินค้าของเราบนหน้าเว็บไซต์นี้ตามลิ้งค์ของสินค้าด้านบน

หากต้องการคำปรึกษาในการเลือกซื้อสินค้าแต่ละประเภทอย่างเหมาะสม สามารถแอดไลน์เข้ามาพูดคุยกับทีมของเราได้ที่ Line Official : @masswell

author-avatar

About Masswell Group

ร่วมสร้างมาตรฐานความสะอาดสำหรับธุรกิจมานานกว่า 30 ปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *