Content

3 เช็คลิสต์ เตรียมความพร้อม ธุรกิจ Pet Friendly ต้อนรับสัตว์เลี้ยง

ในปัจจุบัน สัตว์เลี้ยงกลายเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวมากขึ้น (Pet Humanization) คำว่า ‘Pawrent’ จึงถูกบัญญัติขึ้น เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ที่ผู้คนทั่วโลกหันมาเลี้ยงสัตว์เป็น ‘ลูก’ ด้วยกระแสการเลี้ยงสัตว์ที่เพิ่มสูงขึ้น สวนทางกับอัตราการมีบุตรที่ลดลง จึงปฏิเสธไม่ได้ที่ผู้ประกอบการธุรกิจ ควรเริ่มให้ความสนใจและปรับตัว เพื่อดึงดูดกลุ่ม Pet Lover หรือ Pet Parents

ทุกวันนี้ สถานที่หลายแห่ง อาทิเช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ไปจนถึงโครงการอสังหาริมทรัพย์ มีการเปิดพื้นที่ Pet Friendly อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในพื้นที่บริเวณนั้นได้ เพื่อให้มั่นใจว่า ธุรกิจของเราพร้อมต้อนรับครอบครัวของน้องๆแล้ว Masswell มีเช็คลิสต์ฉบับย่อให้ผู้ประกอบการได้ตรวจทานกันดังนี้

พื้นที่ Pet Friendly ควรมีอะไรบ้าง

การเปิดพื้นที่ให้น้องๆสัตว์เลี้ยงเข้าได้นั้น มีมากกว่าแค่การเปิดประตูต้อนรับ ธุรกิจการบริการต่างๆ สิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความใส่ใจ แบ่งเป็น 3 หัวข้อดังนี้

 1. นโยบายและกฎระเบียบเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
 2. สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์เลี้ยง
 3. มาตรการจัดการความสะอาดของพื้นที่สัตว์เลี้ยง

นโยบายและกฎระเบียบเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง Pet Policy

 1. ระบุพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง
  จัดพื้นที่เฉพาะสำหรับสัตว์เลี้ยง เช่น All Area น้องๆเข้าได้ทุกพื้นที่ หรือระบุพื้นที่ Pet Area อย่างชัดเจน อาจเป็นการแบ่งโซนรับรอง หรือพื้นที่สวน เพื่อให้ลูกค้าทั้งที่มีและไม่มีสัตว์เลี้ยงรู้สึกสบายใจ
 2. กำหนดกฎระเบียบที่ชัดเจน
  มีกฎระเบียบและข้อกำหนดสำหรับผู้ที่นำสัตว์เลี้ยงเข้ามา เช่น สัตว์เลี้ยงต้องมีสายจูง ต้องอยู่ในรถเข็น และผู้ดูแลต้องทำความสะอาดหลังสัตว์เลี้ยงขับถ่าย เป็นต้น
 3. การแจ้งเตือน
  แจ้งเตือนลูกค้าโดยชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายและกฎระเบียบเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ลูกค้าทราบและปฏิบัติตามข้อบังคับก่อนเข้าใช้บริการ
 4. สุขภาพและความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง
  กรณีหากเป็นการบริการใช้พื้นที่ร่วม อย่างสระว่ายน้ำ และพื้นที่วิ่งเล่นแบบปิด อาจกำหนดให้ต้องได้รับวัคซีนครบถ้วน เป็นต้น รวมถึงวิธีการปฏิบัติในกรณีฉุกเฉิน เช่น การติดต่อโรงพยาบาลสัตว์ที่ใกล้ที่สุดในพื้น
 5. การอบรมบุคลากร
  ฝึกให้พนักงานมีทักษะในการสื่อสารและให้บริการที่ดีต่อสัตว์เลี้ยง ควรมีความรู้และความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถให้การช่วยเหลือลูกค้าที่มีสัตว์เลี้ยงได้อย่างเหมาะสม เช่น การดูแลความสะอาด การแนะนำพื้นที่ขับถ่ายก่อนเข้าใช้บริการด้านใน และการเว้นระยะพื้นที่อาณาเขต หากมีการเสริฟอาหารหรือน้ำรับรองให้น้องๆ เพื่อป้องกันการกัดกัน เป็นต้น

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์เลี้ยง Pet Friendly Facility

 1. การจัดการสถานที่
  มีการจัดการพื้นที่บริเวณสำหรับสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสมสำหรับสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ มีพื้นที่ให้สามารถเดินเล่น นั่งเล่น และหรือนอนพักได้ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีสถานที่สะอาดและสบายตัว ที่สำคัญ หากเป็นพื้นที่ด้านนอก outdoor ควรจัดหาพื้นที่ร่มให้มากพอ และมีการติดตั้งพัดลม เพื่อให้มีลมโกรกช่วยบรรเทาอุณภูมิร้อนในพื้นที
 2. อุปกรณ์เสริม
  มีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยง เช่น ชามน้ำ ชามอาหาร และที่ผูกสายจูงข้างโต๊ะ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงและครอบครัวมีความสะดวกสบายในการใช้บริการ
 3. Welcome Gift
  ต้อนรับน้องๆอย่างอบอุ่น อาจเสิร์ฟเป็น น้ำ หรือขนม สำหรับสัตว์เลี้ยง
 4. ชุดทำความสะอาดและอุปกรณ์
  จัดเตรียมชุดทำความสะอาด เช่น ถุงเก็บอุจจาระ กระดาษเช็ดซับปัสวะ และน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อให้ผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงสามารถใช้ได้ตามต้องการ
 5. การจัดเตรียมพื้นที่จุดขับถ่าย
  จัดเตรียมพื้นที่หญ้า กระบะทราย หรือถาดรองปัสสาวะ สำหรับสัตว์เลี้ยงขับถ่าย และทำความสะอาดพื้นที่นี้อย่างสม่ำเสม แนะนำเป็นพื้นที่ขับถ่ายนอกร้าน พร้อมป้ายบอกชัดเจน เพื่อลดโอกาสกลิ่นรบกวน
 6. ทางเข้าออกสะดวก
  หากจำกัดว่าต้องมีรถเข็นเท่านั้น บริเวณขึ้นลง หรือ เข้าออกร้าน ควรมีทางราบที่รถเข็นสามารถเข้าออกได้สะดวก

การจัดการความสะอาดของพื้นที่สัตว์เลี้ยง Pet Area Sanitization

 1. การจัดการกลิ่น
  ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณสมบัติในการกำจัดกลิ่น หรือสเปรย์ดับกลิ่นที่ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง อย่าง Nu-Odor Fresh หรือ Nu-Smell Plus รวมถึงทำการเปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเท หรือใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อระบายอากาศ
 2. การกำจัดขนสัตว์
  ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงและหัวดูดที่ออกแบบมาสำหรับขนสัตว์เมื่อหมดช่วงต้อนรับลูกค้า และควรพิจารณาถึงการใช้อุปกรณ์ชิ้นเล็กระหว่างวันเพื่อเพิ่มความสะดวกในเวลาเปิดทำการ อย่างลูกกลิ้งเก็บขนสัตว์หรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดบริเวณที่มีขนสัตว์เกาะ ก่อนทำการต้องรับลูกค้าครอบครัวถัดไป
 3. การเลือก – ดูแลเฟอร์นิเจอร์
  เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เช่น หนังสังเคราะห์ หรือวัสดุที่ป้องกันคราบและกลิ่น โดยทำความสะอาดเบาะหรือผ้าคลุมที่สัตว์เลี้ยงใช้อย่างสม่ำเสมอ และสามารถถอดซักได้
 4. การทำความสะอาดพื้นผิว
  ทำความสะอาดพื้นผิวที่สัตว์เลี้ยงใช้งานด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีเอนไซม์สามารถย่อยสลายคราบโปรตีนและไขมันได้ดี อย่าง InnuScience แบรนด์จากประเทศแคนาดา ซึ่งมีส่วนประกอบของสารสกัดเอนไซม์จากจุลินทรีย์ในธรรมชาติ แนะนำการเช็ดถูเป็นประจำทุกวัน
 5. การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับพื้นผิว
  ทำการเช็ดถูฆ่าเชื้อหลังทำความสะอาด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสที่อาจติดมากับสัตว์ได้ มีมาตรฐานเดียวกับที่โรงพยาบาลสัตว์เลือกใช้ เช่น Sanipaster Saraya J-1 และ Saraya J-3 เป็นต้น
 6. การใช้สบู่ล้างมือ – แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ
  เลือกใช้สบู่ล้างมือ antibacteria ที่มีสารฆ่าเชื้อ อย่าง Saraya H-1 ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อสำหรับมือ ที่กำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียและไวรัสในสัตว์ได้ อย่าง Saraya S-8 ฆ่าเชื้อไขหวัดแมว (Feline Calicivirus) ไวรัสคาลิไซในแมว เป็นต้น
 7. การทำความสะอาดของเล่นและอุปกรณ์
  ล้างของเล่นและอุปกรณ์ที่สัตว์เลี้ยงใช้ด้วยน้ำยาล้างจานค่าเป็นกลาง Saraya N-3
 8. การจัดการขยะและมูลสัตว์
  ใช้ถังขยะที่มีฝาปิดสำหรับทิ้งมูลสัตว์เลี้ยงและของเสียอื่นๆ และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณที่สัตว์เลี้ยงขับถ่ายเป็นประจำ เช่น Sanipaster และ Saraya J-1 รวมถึงปรับกลิ่นให้สะอาดด้วยน้ำยาขจัดกลิ่น อย่าง Nu-Odor Fresh หรือ Nu-Smell Plus
 9. การให้ความรู้และความรับผิดชอบของพนักงาน
  จัดอบรมพนักงานเกี่ยวกับการจัดการความสะอาดและสุขอนามัยของสัตว์เลี้ยง เช่น เลือกอุปกรณ์ที่มีการบ่งใช้ อย่าง ขวดจ่ายน้ำยา ที่มีฉลากชัดเจน การแยกโซนการใช้ผ้าแยกสี การแยกใช้อุปกรณ์ล้างทำความสะอาดอย่างชัดเจน ป้องกัน cross contamination ต่างๆ ระหว่างคน – สัตว์เลี้ยง

การปฏิบัติตามมาตรการเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจ Pet Friendly ต่างๆ ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า และโรงแรม มีความสะอาด ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงและลูกค้าทุกคน

หากต้องการความช่วยเหลือในการเลือกสินค้าหมวดธุรกิจสัตว์เลี้ยง Masswell Pet ที่เหมาะสมกับงาน สามารถแอดไลน์เข้ามาพูดคุยกับทีมของเราได้ที่ Line Official Account : @masswell เพื่อช่วยแนะนำให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของคุณ

author-avatar

About Masswell Group

ร่วมสร้างมาตรฐานความสะอาดสำหรับธุรกิจมานานกว่า 30 ปี

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *